บ้านฉันน้ำท่วม

posted on 25 Nov 2011 08:56 by trypboxes
กลับมาจากญี่ปุ่นได้เกือบๆจะสามเดือนแล้วค่ะ กลับมาถึงก็ไปโน่นไปนี่จนไม่มีเวลามาอัพบลอก ประกอบด้วยเรื่องน้ำท่วมบ้านตัวเองที่ทำให้ถึงจะัติดอยู่ในบ้านกลางน้ำ ไม่มีอะไรจะทำแต่ก็ยังคงขี้เกียจอยู่ดี ทั้งๆที่เรื่องราวเขียนถึงญี่ปุ่นทั้งหลายก็ยังมีลิสต์ๆไว้ยังเขียนไม่จบสักที
..
อาการของคนบ้านน้ำท่วมอย่างฉัน ตอนแรกๆจะเป็นว่า เอาอีกแระ ทำไมมันซวยแบบนี้ ปีนี้เจอภัยพิบัติได้ครบจริงๆทั้งทสึนามิ กัมมันตภาพรังสี แผ่นดินไหว ไต้ฝุ่น(ที่ญี่ปุ่นแรงมาก ขนาดต้นไม้ในสวนสาธารณะต้นใหญ่ๆล้มระเนระนาดไปหมด) พอกลับมาถึงเมืองไทยก็มาเครียดกับน้ำท่วมบ้านอีก ท่วมบ้านไม่พอ หนีไปพักคอนโดจนต้องหนีกลับมาอยู่บ้านอีก เพราะทางเข้าคอนโดก็ท่วมหมด พอกลับมาอยู่บ้านสักพัก ก็ขออพยพให้อินเทรนด์หน่อยไปอยู่บ้านลุง แต่อยู่ได้สักพักก็เบื่อกลับมาตายรังที่บ้านกลางน้ำเหมือนเดิม บ้านฉันน้ำท่วมมา นี่ก็เข้าเดือนที่สองแล้วค่ะ เริ่มชินกับชีวิตทรหดๆ เข้าห้องน้ำลำบาก ออกไปจ่ายตลาดโดยเรือ น้ำก็ยุบอยู่นิดหน่อย บ่นด่ารัฐบาลกี่ครั้งแล้วก็นับไม่ท้วน
..
แต่ถึงอย่างนั้น น้ำท่วมก็ทำให้ฉันเริ่มทำอะไรหลายๆอย่าง อย่างเช่น
ทำโปสการ์ดเอาไปขายตลาดนัดวันพุธที่ศิลปากร ซึ่งเป็นโปรเจคที่อยากทำมากๆ พูดง่ายๆว่าก็แค่อยากลองขายมันดูสักครั้ง รูปที่ถ่ายตอนอยู่ญี่ปุ่นก็เยอะค่ะ  หาเงินไปเที่ยวต่อ
.
เที่ยวในเมืองนครปฐม(บ้่นฉันอยู่นครปฐมค่ะ แต่อยู่ในอ.นครชัยศรี) เที่ยวงานงานองค์พระ เดินเล่นสนามจันทร์ ตามหาคาเฟ่ชิลล์ๆ กาแฟรสชาติดีๆ เค้กอร่อยๆ กับเพื่อน
.
พับดอกไม้ใบเตยไปขายวันพระ ตอนวันลอยกระทงก็เอาไปฝากขายนิดหน่อย ตอนแรกทำเล่นๆกะคุณแม่ค่ะ ทำไปทำมาก็เลยลองเอาไปขายดู สนุกดีค่ัะ แถมได้กำไรงามซะด้วย(เริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมบางคนเรียนจบดีๆ แต่ไม่ยอมไปทำงาน หันมาขายของอยู่บ้าน มันสบายแบบนี้นี่เองค่ะ ข้าวก็มีคนทำให้กิน ไม่ต้องออกไปโหนรถเมล์ให้เหนื่อย ไหนจะต้องไปรบกับควันพิษและเจ้านายอีก ลงทุนนิดเดียวแต่ได้กำไรงาม)
.
.
.
นั่งเย็บผ้า จริงๆเป็คนชอบเย็บผ้าอยู่แล้วนะ แต่เย็บจักรไม่เป็น เย็บมือเป็นอย่างเดียวก็เลยขี้เกียจเพราะมันช้า แล้วก็ดูไม่น่าจะทำอะไรใช้ประโยชน์ได้มาก แต่พอมีเวลาเยอะๆมานั่งเซ็งๆ แถมหันไปเห็นผ้าลายสวยๆที่ไปสะสมมานิดหน่อย ก็เกิืดสงสารมันขึ้นมา เลยเอามาเย็บกระเป๋าใบเล็กๆ กับโดนัทรัดผมค่ะ โดยมีครูสอนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญการเย็บผ้า และชำนาญมากในการรับมือน้ำท่วม อย่างป้าฉันเอง ทำไปเพลินๆค่ะ ได้อยู่หลายอันแล้ว นี่ถ้าน้ำยังท่วมนานกว่านี้ ฉันคงทำเป็นอีกหลายอย่าง เสียดายที่ที่บ้านอยู่กันหลายคนและที่ไม่พอตั้งจักรเย็บผ้า ไม่งั้นคงได้เย็บเสื้อผ้าใช้เองอีก
.
.
..
ฉันไม่อยากเรียกมันว่า"ข้อดีของน้ำท่วม" เพราะน้ำท่วมไม่ดี ประเทศสูญเสียทั้งความมั่นคงและเศรษฐกิจ แต่ในเมื่อมันอยู่กับเราและทำให้เรามีเวลาว่างมากๆ เวลาว่างๆที่อาจจะอยู่ไม่ค่อยสบาย ก็อยากให้ลองหาอะไรรอบๆตัวมาหาความสุขเล็กๆน้อยๆใส่ตัว หรือว่าถือโอกาสเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ หรือกิจกรรมที่ตั้งใจว่าจะทำมานานดูนะค่ะ จะได้ไม่เครียด :)

edit @ 25 Nov 2011 09:27:17 by TRYP

Comment

Comment:

Tweet

ไม่รู้จะพิมพ์อะไร เพราะรู้สึกว่าน้ำท่วมรอบนี้มีอะไรเกิดตามมาอีกเยอะ
ทั้งความคิด การกระทำ คำพูด จากหลายคน ออกมาเยอะมาก เป็นช่วงข้อมูลท่วมเหมือนกันนะ

แต่มันก็ดีที่ทำให้ได้เริ่มอะไรที่อยากทำซักที ^^

#4 By kate (58.8.19.221) on 2011-11-25 10:24

ขอให้ผ่านไปได้ด้วยดีครับ น้ำท่วมรอบนี้หนักจริงๆsad smile

#3 By fafner on 2011-11-25 09:46

สุ้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

#1 By katak on 2011-11-25 09:27