คราวก่อนที่ไปซื้อตั๋วเข้าสตูดิโอจิบลิมิวเซียม คุณป้าพนักงานที่ลอว์ซันบอกฉันว่า "ที่นี่นะไปกี่ครั้งก็ไม่เคยพอ ไปแล้วก็อยากจะไปอีก"
ฉันไปกลับมาหนึ่งครั้ง ก็เป็นอย่างที่ป้าแกว่าจริงๆ อยากจะไปอีกสักครั้ง จนเพื่อนสนิทที่เคยสัญญากันไว้ว่า จะไปที่นี่ด้วยกันมาทวงสัญญาฉัน ฉันก็ตกลงปลงใจ แล้วก็จัดการไปซื้อตั๋วให้เพื่อนเลยทันที
ถึงใคร จะว่า"บ้า"ก็เถอะนะ คนอะไร ไปที่เดียวกันตั้งสองรอบในปีเดียวกัน แต่ถ้าคุณๆเคยลองไปเยี่ยมเยียนพิพิทธภัณฑ์ป่าๆแห่งนี้แล้วล่ะก็ ไม่ว่าใครก็สมัครใจกลับมาเป็นเด็กหลงด้วยกันทั้งนั้น
.
รอบ นี้ ฉันไปเป็นช่วงใต้ฝุ่นเข้าพอดีค่ะ แถมวันก่อนไปมีโนมิไคซะด้วย แต่ก็ไม่หวั่น ตื่นเช้านั่งรถไฟธรรมดามุ่งตรงไปโตเกียว แล้วไปเจอเพื่อนที่สถานีรถไฟมิตากะ จากนั้นนั่งรถบัสไปมิวเซียมเลยทันที
.
มีโตโตโร่มารอรับ อยู่ที่บัสสต๊อบ
.
 
รถบัสที่พาเราไปถึงปลายทาง
.
ไป ถึงที่ก็สายกว่าเวลาที่จองไปตั้งเกือบชั่วโมง แถมฝนก็ตก แอบโดนพนักงานที่ทางเข้าดุเล็กๆว่า ถ้ามาสายต้องโทรมาบอกก่อนด้วยนะค่ะ จนตอนแรกนึกว่าจะไม่ให้เข้าซะแล้ว .. แต่ไม่มีทางหรอก มาถึงขนาดนี้แล้วยังไงก็ต้องเข้าให้ได้จริงมั้ยค่ะ
.
เข้า ไปรอบนี้ได้ฟิล์มตัด เป็นฉากคุณป้าโซฟีในHowl's Moving Castle ยืนมองวิวอยู่ข้างปราสาทเคลื่อนที่ ถือว่าโชคดีมาก เพราะในบรรดาตัวละครในแอนนิเมชันของสตูดิโอนี้ ฉันออกจะชอบป้าโซฟีอยู่มากที่สุด ส่วนนึงอาจจะเป็นเพราะนิสัยคล้ายๆกัน คือ ยังเป็นเด็กแท้ๆ แต่ชอบทำอะไรป้าๆ คิดอะไรป้าๆ แต่พอเจ๊โซฟี แกกลายเป็นป้าจริงๆ แกก็ออกจะกล้าหาญชาญชัยมากขึ้น ..ก็แก่แล้ว ไม่มีอะไรต้องเสียแล้ว .. นี่แหละค่ะ สิ่งที่ฉันชอบในตัวละครตัวนี้ นิสัยข้างในกับสิ่งที่ปรากฏภายนอก มันมีอะไรที่ดูขัดแย้งกันดี
.
เข้า ไปปุ๊บ ฝากของในล๊อคเกอร์(ที่เค้าให้ฝากได้ฟรี) ลั้นลาอยู่ในห้องรวบรวมวิธีทำแอนนิเมชันสักพัก ก็ออกมาต่อแถวดูหนังสั้น คราวนี้เป็นเรื่องน้องเมย์กับเนโกะบัสค่ะ ซึ่งรับรองว่าถ้าใครได้มาดูแล้วจะหลงรักเนโกะบัส(รถบัสคุณแมว)อีกขึ้นเป็น กองค่ะ คนที่เคยดูโตโตโร่ อาจจะเห็นเนโกะบัสสไตล์เดียว แต่เรื่องนี้เค้ายกกันมาทั้งครอบครัวเนโกะบัสค่ะ ตั้งแต่ลูกแมว คุณพ่อแมว คุณยายก็มา เนโกะบัสแบบเรือเฟอร์รี่ก็มี เนโกะบัสแบบที่มีขายั๊วเยี๊ยะก็มีให้เห็น แถมตัวละครโปรดของทุกๆคนก็โผล่มาเยี่ยมชม อย่าโตโตโร่ ให้น้องเมย์ได้กอดให้ชื่นนนใจ
เท่านั้นไม่พอ นิทรรศการพิเศษที่ได้ดูคราวนี้เป็นการจำลองฉากในแอนนิเมชัยเรื่องต่างๆ แต่ที่เด็ดที่สุดเห็นจะเป็น เค้าจำลองเนโกะบัส ให้เราๆคนที่โตๆแล้ว ไปเล่นเครื่องเล่นเนโกะบัสแบบที่เค้าจัดให้เด็กๆเล่นไม่ได้ ได้นั่งชมวิวบนเนโกะบัสด้วย มีความสุขสุดๆ
ที่ฉันประทับใจอีก อย่างคือ ได้เข้าไปในฉากจำลองห้องทำหมวกของโซฟี เป็นฉากที่ฉันคิดมาตลอดว่าอยากเห็นมากๆว่าจริงๆมันเป็นยังไงนะ และเหมือนฮายาโอะซังรู้ใจค่ะ จัดมาให้เต็มที่ ให้ได้สัมผัส ได้กรี๊ดๆ กลับไปเป็นเด็กหลงอีกจนได้
.
ถึงหลายๆอย่างนอกนั้นจะเหมือนเดิมค่ะ แต่ไปคราวนี้ก็แอบเก็บดีเทลเล็กๆ ที่คราวที่แล้วไม่เห็นมาอีกเพียบ
สตูดิโอจิบลิมิวเซียมเนี่ย ในหนึ่งชีวิต ต้องไปกี่ครั้งถึงจะพอค่ะเนี่ย
.
 
.
.
.
.
คราวที่แล้ว เพื่อนขับรถมาให้เลยไม่ได้เดินไปด้านข้างค่ะ คราวนี้ก็เลยไม่พลาด ไปเยี่ยมชมช่องขายตั๋วโตโตโร่
.
.
.
.
.
 
.
เจอแล้ว>_<!!!
.
กลับ ไปพักที่โฮสเทลแบบอินๆด้วยการซื้อขนมแบบเดียวกับที่น้องเมย์เอาไปแจกบรรดาเน โกะบัสทั้งหลายกินมากินบ้าง ก็เคี้ยวหนึบหนับๆเป็นมิลค์คาราเมล แบบเริ่มเข้าใจว่าคุณยายเนโกะบัสก็คงหนึบหนับๆเหมือนกัน ก่อนจะกลืนลงคอแล้วรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาเหมือนแอนนิเมชันของสตูดิโอ นี้มั้งค่ะ ดูที่ไรกระตุ้นต่อมฝันเฟื่องให้ทำงานอีกครั้งทันที.. เอาล่ะ พร้อมฝันต่อแล้วค่ะ :)
 

Comment

Comment:

Tweet

จองผ่านในเนตก็ได้ค่ะในเว็บ
http://www.ghibli-museum.jp/en/ticket-information/
หรือไม่ก็ไปที่ลอว์สันแล้วบอกให้พนักงานกดเครื่องจองให้ก็ได้ค่ะ แต่มันอาจมีปัญหาเพราะตั๋วเต็มเร็ว ทางที่ดีควรจองก่อนสักสองอาทิตย์ค่ะ

#5 By TRYP on 2011-09-09 21:14

อยากไป แต่เห็นว่าต้องจองผ่าน lawson ไม่รู้จะทำยังไง

#4 By fafner on 2011-09-09 19:26

อยากไปจังเลยค่ะ >w<
น่าร้ากกกกกกกก

#3 By DarkAngelCrEaMiiZ on 2011-09-09 19:21

อยากไปเหมือนกันค่ะcry

#2 By ❤NoRWAN❤ on 2011-09-09 00:24

สตูดิโอจิบลิมิวเซียม เป็นที่ที่อยากไปมากกก Hot!

#1 By b-padung Studio on 2011-09-09 00:00