เรื่องประมาณนี้ ยิ่งเล่าเท่าไหร่ก็ยิ่งสนุก โดยเฉพาะในวงเม้าท์ของสาวๆ
เอนทรีนี้เลยขอเปิดวงเม้าท์ เรื่องหนุ่มๆสาวๆของคนญี่ปุ่นให้ฟังกันอีกสักรอบนะค่ะ
.
(1) ผู้ชายญี่ปุ่นทำไมชอบพกกระเป๋าสตางค์ยาวๆเหมือนของผู้หญิง
ต้นเหตุก็คือว่า ฉันต้องทำรายงานเกี่ยวกับวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่ตัวเองพบเจอแล้วไม่เข้าใจ สงสัย แล้วก็ต้องทำแบบสอบถามให้รู้แน่ชัดว่าเพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น เรื่องจริงๆมันเป็นยังไง จากนั้นนำข้อมูลมารวบรวม พรีเซนต์ให้เพื่อนๆในคลาสฟัง พร้อมเขียนรายงาน 1,600 ตัวอักษร ส่งอาจารย์คาบการพูด การเขียนภาษาญี่ปุ่น
ตอนแรกก็คิดไม่ออกค่ะ นึกได้เรื่องเดียวก็คือเรื่องนี้ พอไปคุยๆถามๆเพื่อนคนญี่ปุ่น ทุกคนก็งงๆว่าเอ๊ะ..มันก็ปกติหนิ ผู้ชายพกกระเป๋ายาวๆ แต่สำหรับบรรดานักเรียนแลกเปลี่ยนด้วยกัน แค่ฉันบอกออกไปคำเดียวเท่านั้นแหละว่าจะพรีเซนต์เรื่องอะไร ก็ฮือฮากันทั่วห้อง ...ก็มันจริงนี่ค่ะ มีแต่ผู้ชายญี่ปุ่นนั่นแหละที่ยืดออกพกกระเป๋าสตางค์ยาวๆหน่ะ ผู้ชายประเทศอื่นเค้าไม่ค่อยทำกันหรอก.. แล้วผลสำรวจที่ออกมาก็เป็นไปตามนั้นจริงๆค่ะ กว่าหกสิบเปอร์เซ็นต์ของกลุ่มตัวอย่างที่ไปสำรวจ(นักศึกษามหาลัย ช่วงอายุยี่สิบปี) พกกระเป๋าสตางค์ยาวๆติดตัว
สำหรับเหตุผล ก็คือ คนที่นี่เค้าไม่ได้มองว่ามันเป็นของผู้หญิง แต่เห็นว่าดีไซน์มันสวย ยิ่งถ้าราคาไม่แพงด้วยก็ซื้อมาใช้ แถมช่วงนี้บรรดาร้านค้าก็สรรหาสารพัดแคมเปญ ทำให้บรรดาเมมเบอร์ดการ์ด พอยต์การ์ดมีเต็มไปหมด ไหนจะการ์ดที่ใช้นั่งรถบัส รถไฟอีก พอมีการ์ดที่ต้องพกเยอะขึ้นๆ กระเป๋าสตางค์ยาวๆก็เลยเป็นของจำเป็นไปโดยปริยาย แต่มีเหตุผลหนึ่งค่ะ ที่ฉันเองไม่แน่ใจว่าผู้ชายไทยจะคิดบ้างรึเปล่า แต่ฉันว่าไม่น่าจะคิดนะ นั่นก็คือ "เพื่อไม่ให้แบงค์ยับ"! แบงค์ใหม่ๆ เก็บสวยๆเวลาใช้ก็รู้สึกดีใช่มั้ยล่ะค่ะ แต่แม้แต่ฉันเองที่เป็นผู้หญิง ยังไม่เคยคิดเลยว่าใส่กระเป๋ายาวๆแบงค์จะได้ไม่ยับ ...พอได้เห็นเหตุผลนี้ก็..พูดได้คำเดียวว่า"สมเป็นคนญี่ปุ่นจริงๆ" คือ คนญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่แล้วจะทำอะไรก็เรียบร้อย เนี้ยบๆ คิดอะไรค่อนข้างละเอียด ได้ยินเหตุผลนี้ก็เลยอื้มๆ อย่างงี้นี่เอง
.
(2) นอกใจ มันเรื่องธรรมดา
เชื่อมั้ยค่ะว่า สำหรับคนญี่ปุ่น นอกใจมันเรื่องธรรมดาสามัญมาก ตราบเท่าที่อีกฝ่ายไม่รู้ ก็นอกใจได้ มีชู้ได้
เรื่องนี้ ถ้าใครดูหนังญี่ปุ่นบ่อยๆอาจจะเคยเห็น เรื่องนึงที่ฉันนึกซีนออกมาได้ชัดๆคือเรื่อง still walking ของโคเรเอดะ ฮิโรคาซุ ในฉากที่คุณแม่ตามท้องเรื่องจำได้ว่าคุณสามีแอบไปมีชู้ แต่ก็ไม่พูดออกมาตรงๆ แต่ทำให้รู้ว่าชั้นก็รู้นะ อันนี้ก็เป็นนิสัยอีกอย่างนึงของคนญี่ปุ่นเหมือนกันค่ะ คือ ไม่พูดอะไรออกมาตรงๆ ไม่บอกว่าชอบ หรือไม่ชอบ แต่จะพูดแบบประนีประนอม อันนี้ก็ดีอย่างนั้น อันนี้ดีแบบนี้  และห่วงความรู้สึกของอีกฝ่ายมาก ฉันว่าส่วนนึงของความเครียดสะสมของคนญี่ปุ่นก็อยู่ที่จุดนี้ด้วยเหมือนกัน
เรื่องนี้นอกจากในหนัง เพื่อนของฉันเคยเล่าให้ฟัง(คราวนี้เป็นผู้ชายเมาท์มอย) ว่า สำหรับผู้ชายญี่ปุ่นบางคน นอกใจเป็นเรื่องปกติ และการหาประสบการณ์จากผู้หญิงหลายๆคนก็เป็นเรื่องปกติ ปกติเกินไปจนเพื่อนฉันซึ่งเป็นคนยุโรป(เยอรมัน) พูดออกมาเลยว่า สงสัยว่าวัฒนธรรมคงจะต่างกัน เพราะสำหรับคนตะวันตก เค้าไม่ทำเรื่องพวกนี้ (ยกเว้นความสัมพันธ์แบบเปิดของอเมริกาอะนะ) ฟังแล้วอยากมีแฟนเป็นคนยุโรปขึ้นมาทันที...
.
(3) ความง่าย และความอ่อนแอ
ผู้หญิงญี่ปุ่น ง่าย ค่ะ
ถ้าใครเคยดูมายดาร์ลิงค์อีสไกโกคุจิน(แฟนฉันเป็นคนต่างชาติ) ก็จะมีซีนนึงที่ฝรั่งผู้ชายคนนึงพูดออกมาเลยว่า "ผู้หญิงญี่ปุ่นอ่ะหรอ..ง่าย!" ดูฉากนั้นแล้วรู้สึกเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่.. ไม่ใช่ทุกคนนะค่ะ คนที่ง่ายๆก็มีให้พบเห็นเยอะอยู่พอสมควร
ผู้ชายญี่ปุ่นก็ ง่าย ค่ะ
คือ ด้วยความที่มนุษย์ผู้ชายญี่ปุ่นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างขี้อาย และแทบจะไม่เริ่มกับผู้หญิงก่อนเลย จนมีศัพท์คำนึงที่เค้าว่า ผู้ชายญี่ปุ่นหน่ะเป็นพวกกินพืช คือ ไม่ยอมจีบผู้หญิง ต่อให้ชอบแค้ไหนก็ไม่ยอมจีบ (เพราะคิดว่าเค้าคงไม่ชอบเรา) ตรงกันข้ามก็มีพวกกินเนื้อเหมือนกัน คือเป็นพวกไล่จีบสาวๆ แต่คาดว่าคงหายากพอสมควร เพราะส่วนใหญ่เป็นพวกกินพืช.. และด้วยความที่คนญี่ปุ่นมีนิสัยประจำชาติอีกอย่างคือ กลัวการปฏิเสธและถูกปฏิเสธ ถ้าเกิดว่า มีผู้หญิงมาบอกชอบและเจ้าตัวก็ไม่ได้รังเกียจมากนัก ฮีก็คบเป็นแฟนค่ะ..อืม ช่สงแตกต่างจากคนไทยยิ่งนัก...
.
และเพราะความง่ายๆแบบนี้ สังคมญี่ปุ่นในสายตาของฉันจึงเป็นสังคมที่ค่อนข้างอ่อนแอ เหมือนกับคนแต่ละคนถูกผูกเข้ากันอยู่อย่างหลวมๆ อ่อนไหว เปราะบาง
.
(4) สังคมแบบผู้ชายเป็นใหญ่ และความแนวของหนังของสตูดิโอจิบลิ
สังคมญี่ปุ่นเป็นสังคมแบบผู้ชายเป็นใหญ่ เป็นช้างเท้าหน้า เป็นหัวหน้าครอบครัว ดูแล้วอาจคล้ายๆคนไทย แต่ไม่เหมือนค่ะ เพราะนอกจากในครอบครัวที่ฝ่ายชายเป็นคนตัดสินใจเรื่องต่างๆแล้ว (เพราะเค้าถือว่า ฝ่ายชายเป็นฝ่ายเหนื่อย หาเงินมาให้คนในครอบครัวใช้) ในหน้าที่การงานเองก็หายากมากที่ผู้หญิงจะขึ้นไปอยู่ในระดับผู้จัดการ หัวหน้าฝ่าย หรือประธานบริษัท ราวกับว่า คนญี่ปุ่นนั้นไม่เชื่อมั่นในผู้หญิงเลยแม้แต่น้อย ผู้หญิงญี่ปุ่นที่พบเห็นทั่วไปจึงมักจะอยู่บ้าน ดูแลบ้านและลูกๆ ออกไปเม้าท์กันและเข้าสมาคมแม่บ้าน
.
หนังของสตูดิโอจิบลิจึงเป็นหนังที่ค่อนข้างแหกกฎนั้นออกมา เพราะแทบทุกเรื่อง ตัวเอกจะเป็นผู้หญิงหมด ตอนแรกฉันเองก็รู้สึกว่ามันก็เป็นเรื่องปกติ แต่พอมาอยู่และได้สัมผัสสังคมญี่ปุ่นจริงๆแล้ว หนังจิบลินั้นจึงค่อนข้างแหกกฎของสังคมออกมามากที่ให้ตัวเอกในอนิเมเป็นผู้หญิงที่เก่งกล้าสามารถ อยู่ได้ด้วยตัวเอง ตัดสินใจเอง ไม่ง้อผู้ชายเท่าไหร่ แถมบางครั้งเป็นฝ่ายที่ช่วยฝ่ายชายด้วยซ้ำ ซึ่งแตกต่างกับสังคมญี่ปุ่นจริงๆยิ่งนัก (ดูไปๆจะคล้ายๆกับสังคมไทยมากกว่า ตอนที่ฉันดูแรกๆจึงไม่รู้สึกถึงจุดนี้เท่าไหร่)
.
.
เอนทรีนี้เม้าท์มาพอสมควร ต้องขอตัวไปปั่นการบ้าน อ่านหนังสือสอบแล้วล่ะค่ะ เทอมสุดท้ายที่จะได้เรียนที่นี่กำลังจะปิดฉากลงแล้วล่ะค่ะ ...

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วก็คิดว่า แล้วผู้หญิงญี่ปุ่นนี่เค้านิยมใช้กระเป๋าตังค์แบบไหนกันนะ embarrassed

\"นอกใจมันเรื่องธรรมดาสามัญมาก ตราบเท่าที่อีกฝ่ายไม่รู้ ก็นอกใจได้ มีชู้ได้\" มันก็ดูเหมือนว่าจะขัดๆ กับ \"ผู้ชายญี่ปุ่นหน่ะเป็นพวกกินพืช คือ ไม่ยอมจีบผู้หญิง ต่อให้ชอบแค้ไหนก็ไม่ยอมจีบ\" อยู่นิดๆ (รึป่าว)sad smile

อ่านไปอ่านมาก็ยิ่งคิดว่า คนญี่ปุ่นเนี่ยส่วนใหญ่แล้วเป็นกรุ๊ปเอ แต่ทำไมนิสัยมันขัดแย้งเข้าใจยากเหมือนคนกรุุ๊ปบีจัง open-mounthed smile

#8 By kate (58.8.23.238) on 2011-07-26 16:46

Set your own life time more simple get the <a href="http://bestfinance-blog.com/topics/business-loans">business loans</a> and all you require.

#7 By Angela25ESTES (95.64.12.20) on 2011-07-24 22:37

Hot!

#6 By b-padung Studio on 2011-07-22 10:23

เรื่องกระเป๋าสตางค์นี่ แบบยาวก้อยากใช้นะบัตรมันเยอะจริงๆ แต่กลัวดูเหมือนไม่ใช่ผู้ชายนี่สิHot!

#5 By fafner on 2011-07-22 04:36

อ่านแล้วเห็นความต่างของวัฒนธรรมเลยแฮะbig smile

#4 By 2521luck on 2011-07-21 23:06

น่าสนใจทีเดียว
ถึงจะเป็นเอเชียเหมือนกันแต่เขาละเอียดอ่อนกว่าไทยเยอะ
แต่นั่นก็เป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจของญี่ปุ่นเลยล่ะ

ที่ไทยเหมือนกับว่า จะเห็นทุกประเภทอยู่เต็มไปหมด
ฮ่าๆๆๆๆ

Hot! Hot! Hot!

#3 By chavarina on 2011-07-21 20:47

=_= มาม่ะ เราไปตามหา ความง่าย Hot!

#2 By Howl on 2011-07-21 20:44

เเหะๆ อ่านเเล้วผมเหมือนกับคนญี่ปุ่นตรงที่กินพืชนี่ล่ะครับbig smile Hot!

#1 By raycircle on 2011-07-21 20:35