ความเสียหายในช่วงนี้

posted on 02 Jul 2011 15:55 by trypboxes in Nihon
คนญี่ปุ่นช่วงนี้ประหยัดไฟ แต่คงไม่ได้ประหยัดเงินกันสักเท่าไหร่ค่ะช่วงนี้ เพราะว่าช่วงที่ผ่านมานี้ มีแต่ของลด ลดจนอยากจะให้เลิกลดได้แล้ว เพราะจะอดใจซื้อไม่ไหวแล้ว...
.
ตามห้างที่ญี่ปุ่นจะลดกันมากๆก็ช่วงเปลี่ยนฤดูค่ะ แต่ที่ลดจนคนต้องแย่งชิงกันซื้อคือ ช่วงปีใหม่ กับช่วงนี้แหละคะ ซึ่งส่วนนึงอาจเป็นเพราะอากาศมันเปลี่ยนจากหนาวๆเย็นๆมาเป็น ร้อนตับแตก ไปเรียบร้อย ก็เลยต้องหาไอเทมใหม่มาใส่สักหน่อย ของที่นี่ถ้าลดก็ประมาณ 30-50 เปอร์เซนต์ค่ะ ลดกระหน่ำจากราคาเดิมมาก ฉันก็เลยเสียหายไปเต็มๆกับเสื้อผ้าหลายตัว และกระเป๋าใหม่ใบนึง ด้วยข้ออ้างกับตัวเองว่า เป็นของที่เอากลับไปใส่เมืองไทยได้นะ! แต่ก็เดือนนี้มีแพลนจะไปเที่ยวกับเพื่อนๆเยอะค่ะ เพราะใกล้จะปิดเทอมและบางคนก็ใกล้จะกลับแล้ว ก็เลยต้องเต็มที่หน่อย ส่วนสอบที่มหาลัยนี่ไม่ห่วง เพราะเกรดเอากลับไปไม่ได้(ไม่ได้เรียนเอกญี่ปุ่น)..แต่ความทรงจำดีๆควรเก็บติดตัวค่ะ ช่วงนี้ก็พยายามห้ามตัวเองแล้วห้ามตัวเองอีก แต่สุดท้ายก็อดไม่ค่อยได้ทุกที
.
แต่มีของอย่างนึงค่ะ ที่อยากจะให้ลดบ้าง แต่มันไม่เคยลดเลย ก็คือ "หนังสือ" จะให้พึ่งแต่ร้านBookoff(ร้านหนังสือมือสอง)อย่างเดียวก็ไม่ได้ นอกจากบรรดาเสื้อผ้าแล้ว ฉันก็เลยบอบช้ำไปกับค่าหนังสืออีก พอเริ่มอ่านออกบ้างแล้วเนี่ย รู้สึกว่าตัวเองจัดเต็มมากๆแบบไม่ค่อยกลัวจะไปหมกเท่าไหร่เลย .. ช่วงนี้ก็เลยเข้าออกร้านเสื้อผ้ากับร้านหนังสือค่ะ
.
ตอนนี้กำลังปลื้มหนังสือเซตของคุณบุนเปย์(寄藤文平)อยู่ค่ะ ที่เมืองไทยมีแปลของเค้าเล่มนึงชื่อเรื่องว่า "หัวใจอึ" ฉันเองก็ไม่เคยอ่าน แต่พอเลียบๆเคียงๆชั้นหนังสือที่นี่แล้วรู้สึกถูกอกถูกใจภาพประกอบ พอลองเปิดอ่านดูคร่าวๆก็รู้สึกว่าเนื้อหาเค้าก็เจ๋งดีค่ะ
ตอนนี้ก็เลยมีหนังสือเค้าสามเล่มแล้ว เป็นหนังสือสอนวาดภาพเล่มนึง หนังสือเคมีเล่มนึง แล้วก็หนังสือเกี่ยวกับการใช้ชีวิตตอนเกิดแผ่นดินไหวเล่มนึง
.
.
.
เป็นหนังสือสอนวาดภาพเล่มแรกที่เก๋มาก โดยเฉพาะที่สอนการวาดท่าทางการเคลื่อนไหว เพราะพี่แกเล่นไปเปรียบเทียบการเคลื่อนไหวต่างๆกับตัวอักษรญี่ปุ่น แถมท่าทางบางท่าก็คือการเอาตัวอักษรญี่ปุ่นสองตัวมาผสมกัน นอกจากนั้นพี่แกก็สอนให้เวลาวาดรูปต่างๆให้ดูมีมิติและรายลัเอียดมากขึ้นด้วยการเอาไปเทียบกับของสิ่งนั้นสิ่งนี้ เช่น วาดรูปต้นไม้ให้สวย ให้จินตนาการว่ามีลำต้น แล้วส่วนที่เป็นพุ่มใบไม้ก็คือ ลำต้นที่มีร่มหลายๆอันผูกไว้รอบๆ พอวาดออกมา เราก็จะไม่ได้แค่ภาพลำต้นกะพุ่มใบไม้ธรรมดาแบบเบสิก แต่เป็นพุ่มใบไม้ที่เห็นกิ่งก้านต้นไม้ด้วย ไอเดียแต่ละอย่าง อ่านไปขำไป
.
.
ส่วนเล่มนี้เป็นหนังสือเคมีที่รวบรวมคาแรกเตอร์ของธาตุต่างๆไว้ครบ ซึ่งคาแรกเตอร์แต่ละตัวนั้นก็ได้มาจากการรวมภาพคุณสมบัติตามหมู่ ตามคาบเอาไว้แล้วเรียบร้อย เป็นหนังสือที่ฉันอยากจะมีมันตั้งแต่ตอนมอปลาย ถ้ามีเล่มนี้..ฉันว่าฉันคงไม่เกลียดเคมีแน่ๆ อีกอย่างนึงค่ะ เล่มนี้ทำให้ฉันนึกถึงโครงงานที่เคยทำ คือ เคยคิดว่าจะทำการ์ดเกมแบบที่รวมวิชาความรู้ที่เราเรียนๆมาไว้ วิธีคิดค่าเลเวลของคาแรคเตอร์แต่ละตัวก็คิดตามหลักชีววิทยา การลงการ์ด วิธีการหักค่าพลังงานก็คิดตามหลักชีววิทยา แถมเคยคิดว่าอยากจะแปลงร่างธาตุต่างๆให้เป็นแบบนี้ด้วยเหมือนกัน เห็นแล้ว อยากกลับไปทำโครงงานต่อ เพราะคราวที่แล้วแค่ร่างระบบไว้คร่าวๆเอง แต่ทำคนเดียวเองทั้งหมดไม่ไหว เลยไม่มีการ์ดออกมาให้เพื่อนๆลองเล่น
.
นอกจากนั้นค่ะ ตามสำนักพิมพ์ต่างๆของญี่ปุ่นช่วงนี้ยังออกแคมเปญ อ่านหนังสือรับหน้าร้อนออกมาอีก นอกจากยั่วน้ำลายด้วยหนังสือคัดสรร เปลี่ยนปกใหม่บ้างบางเล่ม แล้วยังมีของมายั่วน้ำลายให้อยากสะสมอีก
.
.
ถ้าอ่านหนังสือเซตคุณแพนด้ายนดะ(แปลว่า อ่านแล้ว) ครบสองเล่ม ก็จะได้พวงกุญแจแพนด้าที่ดีไซน์โดยLisa Larson ไปเลยค่ะ
.
.
มีหนังสือแนะนำหนังสือแนะนำแต่ละเล่มด้วยค่ะ
.
.
อันนี้เป็นแนว พาสปอร์ตค่ะ ถ้าซื้อหนังสือคัดเลือกของสำนักพิมพ์นี้ก็จะได้ตัวแสตมป์รูปคุณผึ้งน่ารักๆไปครอบครอง ซื้อหนึ่งเล่ม ได้หนึ่งอัน เอาไว้แสตมป์ว่าเล่มนี้อ่านจบแล้วนะ ประมาณนั้
.
.
.
.
ส่วนสำนักพืมพ์นี้ เป็นแคมเปญหมาน้อยตกใจ(สัญลักษณ์สำนักพิมพ์)ที่ไปเจอคุณหมีขาว ซื้อหนึ่งเล่มก็รับของแถมเป็นพวงกุณแจหมีขาว หมาน้อยตกใจ แพนกวิน ให้เลือกเสี่ยงเอา แถมมีลายนึงเป็นความลับซะด้วยนะ
.
ญี่ปุ่นนี่มีหนังสือเยอะ น่าอ่าน คนอ่านก็เยอะ แถมยังมีแคมเปญน่ารักๆออกมาจูงใจอีก .. อันนี้จะอดทนไม่ไหวอีแล้วเหมือนกันค่ะ

edit @ 2 Jul 2011 19:10:36 by TRYP

Comment

Comment:

Tweet

มีของกระจุกกระจิกน่ารัก มี detail เสมอนะคนญี่ปุ่นเนี่ยbig smile

#1 By kate (58.8.219.157) on 2011-07-11 15:57