สถานการณ์ที่ญี่ปุ่นช่วงนี้ สรุปได้ด้วยคำสั้นๆง่ายๆว่า "ร้อน" มากค่ะ ร้อนประมาณเมืองไทยนั่นแหละค่ะ แต่ที่แย่กว่านั้นคือ ยังคงต้องปั่นจักรยานเป็นเวลาสามสิบนาทีไปเรียนเหมือนเดิม อันนี้ทรมานมากค่ะ เพราะแดดจะเผาเอา แต่..เพื่อความประหยัดก็ต้องยอมค่ะ
.
ตอน นี้ เทรนด์ที่ฮิตมากของญี่ปุ่นก็คือ "ประหยัดไฟ" ค่ะ เพราะพอเกิดเหตุการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่ทำให้บรรดานักศึกษาแลกเปลี่ยนรู้จักคำคำนี้เป็นอย่างดี "原発事故(genpatsujiko)"ทั้งๆที่ไม่น่าจะรู้จักมันเลย ทำให้คนญี่ปุ่นหันมาตระหนักถึงความอันตรายของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มากขึ้น โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ชิซึโอกะก็ถูกปิดไปแล้ว เนื่องจากที่นี่ มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ๆ เท่าๆกับที่เกิดที่ฟุกุชิมะ แล้วก็อาจจะเกิดทสึนามิด้วยเหมือนกัน อันนี้จริงๆแล้วเค้าคาดการณ์มานานแล้วว่าที่ชิซึโอกะจะเกิด แต่ก็ยังไม่เกิด ดันไปเกิดที่ฟุกุชิมะซะก่อน ที่สำคัญคือ ซึนามิ ถ้ามันเกิดที่ชิซึโอกะแล้วล่ะก็ มันก็อาจจะแรงกว่าที่เกิดที่ฟุกุชิมะอีกค่ะ ด้วยความที่สภาพทางภูมิศาสตร์เป็นเกาะเว้าเข้ามาเป็นรูปตัวยู ถ้ามีซึนามิ คลื่นที่ซัดเข้าฝั่งก็จะแรงกว่าธรรมดาอีก พูดไปก็กลัวไปค่ะ ก็ไม่อยากให้เกิดเลย แม้ว่าฉันอาจจะกลับไทยไปแล้ว แล้วมันจะเกิดก็ตาม เพราะ เพื่อนๆที่นี่คงลำบากน่าดู แต่มันก็มีโอกาสจะเกิดสักวันหนึ่ง และคนญี่ปุ่นแทบทุกคนก็คงตระห
นักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดี ..เป็นประเทศที่อยู่บนความไม่แน่นอนตลอดเวลาค่ะ
.
เพราะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ปิดไป ทุกคนก็เลยต้องร่วมมือร่วมใจกันประหยัดไฟค่ะ แอร์ก็เปิด 28 องศา ที่สำคัญคือ ในห้องน้ำค่ะ
.
เป็นที่รู้ๆกันนะค่ะว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีชักโครกที่น่าทึ่งมาก หน้าตาแบบนี้...
.
.
และความมหัศจรรย์ของมันอยู่ที่ปุ่มพวกนี้ค่ะ
.
.
.
ฟังก์ชัน ของปุ่มพวกนี้ก็คือ ถ้าอยากจะทำธุระของตัวเองแบบไม่ให้ใครได้ยินเสียง ก็กดปุ่มตัวโน้ตนั่นซะนะค่ะ ถ้าเสร็จแล้วก็กดปุ่มstopให้มันเลิกๆ อันนี้เค้าทำไว้กันคนกดน้ำทิ้งคนอื่นจะได้ไม่ได้ยินเสียง ทำแบบนี้ประหยัดกว่า แล้วพอทำกิจธุระอัไรเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยากจะล้างก้นก็มัแบบให้เลือกค่ะว่าจะเอาน้ำแบบไหน แบบฉีดตรงๆเป็นสาย หรือจะเอาแบบแผ่ๆ แถมเลือกระดับความแรงของน้ำได้ด้วย ไปญี่ปุ่นนี่ แค่เข้าห้องน้ำก็สนุกแล้วค่ะ
ประเด็นก็คือ ปกติน้ำที่ฉีดก้นเราเนี่ย มักจะต้องเป็นน้ำอุ่นค่ะ ตามธรรมเนียมแล้ว แต่ช่วงพักหลังมานี่ เพื่อความประหยัดไฟ มันเลยกลายเป็นน้ำเย็นอย่างเลือกไม่ได้.. แถมเครื่องเป่ามือเวลาล้างมือก็งดใช้เพื่อความประหยัดไฟไปโดยปริยายค่ะ เรียกว่าประหยัดไฟกันตั้งแต่ในห้องน้ำนี่เลยล่ะค่ะ
.
.
นิวเคลียร์ นี่ข้อดีก็เยอะ ข้อเสียก็แยะนะค่ะ โดยเฉพาะในประเทศที่เกิดแผ่นดินไหวบ่อยๆแบบญี่ปุ่นด้วย ช่วงนี้นอกจากจะประหยัดไฟแล้ว ยังมีการรณรงค์ให้ร่วมลงชื่อให้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฮามาโอกะอีกแห่ง ด้วยค่ะ วันก่อนขี่จักรยานตามรถประกาศ นโยบาบเค้าเก๋ไม่หยอกค่ะ เค้าว่า"เพื่อความปลอดภัยของพวกเราทุกคน" อันนี้ธรรมดา ฟังต่อมาได้ความว่า "เพื่อปกป้องชาอร่อยๆของพวกเรา" คิดขึ้นมาก็..จริงค่ะ เพราะตอนนี้ได้ข่าวว่าแม่แต่ชาเขียวก็ปนเปื่อนสารกัมมันตรภาพรังสี แล้ว...แต่ในอีกแง่ค่ะ คือ ถ้าปิดที่ฮามาโอกะอีกแห่ง แม้แต่แอร์คอนดิชันก็จะไม่สามารถเปิดได้เลยค่ะซึ่ง ค่อนข้างโหดเอาการอยู่ เพราะที่นี่บทจะร้อนก็ไม่แพ้เมืองไทย แถมแอร์ที่นี่นอกจากให้ความเย็นด้วยแล้วยังเป็นฮีทเตอร์ในตัวด้วย ถ้าเป็นหน้าหนาวนี่คงทรมานน่าดูค่ะถ้าใช้ไม่ได้
.
ปัญหา โรงไฟฟ้านิวเคลียร์นี่ไม่ใช่เรื่องของประเทศใดประเทศหนึ่งด้วยสิค่ะ เพราะมันส่งผลกระทบไปทั่วโลก ช่วงก่อนหน้านี้ที่มีข่าวว่าเยอรมันปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไป ซึ่งดูแล้วเป็นเรื่องดีใช่มั้ยค่ะ แต่ความจริงก็คือ... ถึงที่เยอรมันจะปิด เยอรมันก็ใช้ไฟจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของฝรั่งเศสอยู่ดี ทำให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฝรั่งเศสไม่มีทางที่จะปิดได้เลย ... นี่แหละค่ะ ความจริง
.
พูดไปพูดมานึกถึงหนังของจิบลิเรื่องนึงค่ะ "โปะเนียว" ค่ะ (มีสปอยล์ค่ะ)
.
.
โปะ เนียวสำหรับฉันเป็นเงือกน้อยผู้หญิงใจแตกหนีตามเด็กผู้ชาย(ฮา) หนีมาไม่ธรรมดาเพราะตัวเองเป็นนางเงือกที่เป็นลูกกับแม่มหาสมุทรพอหนีมาบนบก ก็ทำชาวบ้านเดือดร้อนเพราะทำให้เกิดทสึนามิ สุดท้ายแล้วเด็กชาย ผู้เป็นตัวแทนของมนุษย์นี่แหละค่ะ ที่ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าสามารถจะดูแลเงือกน้อยที่กลายเป็นคนไปแล้วได้ เหมือนกับที่เราเบียดเบียนพี้นที่ธรรมชาติมาใช้มนุษย์เองก็ควรจะต้องเรียน รู้ที่จะอยู่กับธรรมชาติของธรรมชาติ และยอมรับมันให้ได้
.
เอาละค่ะ หลังจากนี้ ก็ช่วยประหยัดไฟช่วยญี่ปุ่นกันค่ะ พร้อมเรียนรู้ศัพท์ใหม่่อีกสองคำ 節約(setsuyaku) ประหยัด และ 節電(setsuden) ประหยัดไฟ!
 

edit @ 1 Jul 2011 21:59:43 by TRYP

Comment

Comment:

Tweet

ดีจัง ช่วยกันประหยัดพลังงานconfused smile

#2 By I'am Ambryo on 2011-07-01 23:04


เห็นเลยว่า "ชา" หยั่งรากลึกในใจคนญี่ปุ่นมากเลยนะครับ

รณรงค์ให้รักษาชีวิต และรณรงค์ให้รักษาคุณภาพชา ในเวลาและเหตุผลเดียวกันได้ ชากับชีวิต ของคนญี่ปุ่นสำคัญไกล้เคียงกันและแยกออกจากกันไม่ได้เลยจริง ๆ

#1 By Photo Haiku on 2011-07-01 22:12